Thêm những con đường đẹp trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở Pleiku

Tạ Vĩnh Yên

Những năm gần đây, Hội LHPN xã Tân Sơn (TP.Pleiku) đã tạo cho ngôi làng mình những con đường sạch đẹp bằng những khóm hoa, cây cảnh...

Nhiều năm gần đây, xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) ngoài việc chú trọng xây dựng nông thôn mới còn giúp người dân kiến tạo nên một môi trường sống xanh - sạch - đẹp, góp phần giảm khoảng cách chênh lệch về kinh tế cũng như trình độ dân trí giữa nông thôn và thành thị.

Hội viên phụ nữ làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) trồng hoa và cây xanh trên các tuyến đường chính trong làng. Ảnh: Q.T

Xã Tân Sơn nằm ngoại ô đô thị ở TP. Pleiku (Gia Lai). Với vị trí ven đô thị trung tâm của tỉnh Gia Lai, tuy nhiên, xã này lại là một xã thuần nông, đời sống của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp. Xác định xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn, dài hơi, chính quyền xã Tân Sơn đã tính toán việc xây dựng hệ thống giao thông nông thôn của xã hiện đại, chất lượng đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, là tiền đề hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, góp phần giảm khoảng cách chênh lệch về kinh tế cũng như trình độ dân trí giữa nông thôn và thành thị.

Theo xã Tân Sơn, việc kiên cố hóa đường giao thông nông thôn sẽ thúc đẩy kinh tế xã phát triển, tạo diện mạo mới cho nông thôn. Khi kinh tế phát triển và tạo ra giá trị hàng hóa lớn, người dân có thu nhập cao thì cơ sở hạ tầng nông thôn trong đó có giao thông nông thôn tiếp tục được củng cố, nâng cấp. Tập trung phát triển đồng bộ và bền vững mạng lưới giao thông của xã, bảo đảm hoặc được nhựa hóa hay bê tông hóa đạt chuẩn kỹ thuật. Toàn xã có hệ thống giao thông đường bộ dài 56,53km, trong đó: Đường trục xã: dài 14,4 km, đã nhựa hóa 14,4 km, đạt 100% (năm 2011 có 10,6 km/14,4km, đạt 73,6%).

Anh Kên-làng Tiêng 1 (Tân Sơn) cho biết, từ ngày đường giao thông được mở, xe chở lúa về nhà rất nhanh và thuận lợi. Đường từ nhà ra phố rất sạch sẽ, khang trang. Bà con nơi đây tiếng là dân thành phố nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Từ khi có đường sạch đẹp từ ngõ ra phố ai ai cũng động viên nhau cố gắng sản xuất phấn đấu tăng thu nhập cho gia đình.

Bàn tay phụ nữ làm đẹp đường làng

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tân Sơn có 5 chi hội phụ nữ với 1.078 hội viên phụ nữ, trong đó có 2 chi hội phụ nữ làng với 311 hội viên phụ nữ DTTS chiếm 28.7%. Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho chị em, đặc biệt là hội viên tại 2 làng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đã xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường với sự tham gia của đông đảo hội viên và người dân trong làng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Sơn cho biết, thời gian qua, bên cạnh vận động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, Hội còn triển khai thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động, mô hình hay có hiệu quả thiết thực. Đặc biệt vai trò của chị em phụ nữ cực kỳ lớn trong vận động hiến đất làm đường nông thôn làm cho đường làng ngõ xóm ngày một khang trang hơn. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Trong đó, chị em phụ nữ ở xã đã cùng nhau lên lịch để quét dọn đường làng, ngõ xóm, chăm sóc các con đường hoa, hàng rào xanh nơi mình đang sống.

Chị Hiêng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Tiêng 1 cho hay: “Khi triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, hầu hết các chị em trong làng đều nhiệt tình tham gia.

Qua đó, mọi người ngày càng có ý thức và chủ động hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, tập kết rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, hầu hết các tuyến đường chính trong làng đều được chị em trồng hoa và cây xanh, tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp”.

Mô hình hàng rào xanh mang lại diện mạo mới cho làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Q.T

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Sơn, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thu hút hầu hết chị em tham gia. Từ việc dọn vệ sinh, làm cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ đến bếp núc trong nhà đều được sắp xếp gọn gàng, rác thải được phân loại và bỏ đúng nơi quy định. 5 năm qua, Hội đã vận động hàng ngàn lượt hội viên, phụ nữ tham gia “Ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp” để dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc 19 mô hình con đường hoa, hàng rào xanh với chiều dài gần 5 km. “Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng như nhân rộng các mô hình hay, có hiệu quả thiết thực.

Đồng thời, Hội LHPN xã hướng dẫn cho các chi hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, góp phần xây dựng địa phương ngày càng xanh-sạch-đẹp”, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hồng, trong thời gian qua, xã Tân Sơn có nhiều công dân sinh hoạt tôn giáo tại địa bàn xã đã có những mô hình hay trong tuyên truyền làm đẹp nơi mình sống. Đơn cử các nhà thờ tôn giáo khi tổ chức sinh hoạt yêu cầu những tín đồ của mình thực hiện nếp sống đẹp trong thực hiện xây dựng những công trình làm đẹp tại các đường làng ngõ xóm; tuyên truyền người dân không uống rượu bia, nói tục, nói bậy. Từ đó, góp phần giảm thiểu TNGT và chất lượng cuộc sống của người dân tốt lên.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hồ Hải Tần, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai cho biết, mô hình trồng cây cảnh ven đường ở xã Tân Sơn là một trong những mô hình hay tạo nên cảnh quan đẹp trên các tuyến đường, trong chính ngôi làng họ sinh sống.

Hội LHPN xã Tân Sơn mà hạt nhân là người dân theo tôn giáo triển khai tạo nên cảnh quan yên bình, sạch đẹp đã trở thành mô hình rất tốt trong đời sống công giáo ở Gia Lai. Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn này còn có các buổi tuyên truyền pháp luật về giao thông sau buổi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nhằm giảm thiểu rủi ro do TNGT tại địa bàn.

Tạ Vĩnh Yên

Cùng chuyên mục