Quảng Ninh kiên trì đưa ATGT lên vùng núi, dân tộc

Quang Minh

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã và đang tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức chấp hành các quy định về ATGT ở vùng dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn, miền núi của Quảng Ninh được đầu tư mở rộng, giúp cho việc đi lại của người dân ngày một thuận lợi, nhưng công tác đảm bảo trật tự ATGT khu vực nông thôn, miền núi vì vậy cũng cần được chú trọng, tăng cường.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phối hợp hướng dẫn bà con cách đội mũ bảo hiểm đúng quy định

Nâng cao ý thức, tăng cường kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Cuối tháng 9, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh và Công ty Honda Việt Nam, Công an huyện Tiên Yên đã phối hợp cùng tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho 80 học viên là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được thông tin về tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các giải pháp nhằm hạn chế TNGT xảy ra. Cán bộ Đội CSGT Công an huyện đã tuyên truyền đến học viên các quy định và chế tài xử lí đối với một số hành vi vi phạm phổ biến. Đặc biệt, trong đó tập trung vào các nhóm hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ,...

Trước đó, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Ban ATGT các huyện, thành phố: Đông Triều, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà... cùng Trung tâm y tế của địa phương tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kỹ năng quy trình sơ cấp cứu ban đầu về TNGT, đuối nước cho hơn 400 học viên là những người dân, đội ngũ lái xe ôm, tình nguyện viên tại các địa phương.

Lực lượng chức năng TX Đông Triều (Quảng Ninh) ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền về ATGT trong trường học

Anh Đặng Hữu Hải, người dân tộc Dao ở xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) chia sẻ: Bà con trong bản, trong xã từ trước đến nay chủ yếu đi rừng, làm nương, hãn hữu lắm mới đi xe máy ra trung tâm huyện. Chính vì thế, bà con thấy việc không đội mũ bảo hiểm, uống rượu, bia và chở quá số người quy định là... bình thường.

"Nhưng từ khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn, bà con thấy đấy là vi phạm, bất thường, ai không đội mũ bảo hiểm, chở người quá quy định đều được người thân nhắc nhở kịp thời...", anh Hải nói.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, để tuyên truyền, hướng dẫn ATGT cho bà con vùng cao, dân tộc thiểu số, nội dung tuyên truyền được xây dựng đơn giản, dễ hiểu nhất, như cách đội mũ bảo hiểm đúng cách, đảm bảo an toàn mỗi khi tham gia giao thông trên đường, việc sơ cứu nạn nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế nhằm giảm thiểu nguy cơ tổn thương nặng dẫn đến tử vong do TNGT, đuối nước...

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền quy định về ATGT tại trường dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con dân tộc, trong đó có pháp luật trật tự ATGT. Nội dung, hình thức tuyên truyền đều được đổi mới phù hợp với nhận thức của từng đối tượng, giúp bà con dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hành các quy định về ATGT.

Chỉ tính riêng trong quý III năm nay, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức được 6 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho gần 300 lượt cán bộ, nhân dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tiên Yên, Đầm Hà và TP Móng Cái.

"Việc tuyên truyền, phổ pháp luật về ATGT đã tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện trong nhận thức và hành động đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi tham gia giao thông", ông Vương nói.

Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm cũng đã và đang được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh triển khai quyết liệt. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã xử lý 213.918 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 102,6 tỷ đồng, tạm giữ 8.311 phương tiện; tước 6.686 GPLX…

Đáng chú ý, tỷ lệ vi phạm giao thông ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số chỉ chiếm khoảng trên 10%. Nhở đó, số vụ TNGT ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số chỉ có 5 vụ, chiếm 8,62 % tổng số vụ TNGT trên toàn địa bàn.

Lực lượng chức năng TP Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện, ngăn chặn nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, phóng nhanh vượt ẩu tại xã Vĩnh Trung

Ông Vương cho biết thêm: Trong những tháng còn lại của năm 2021, cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh sẽ duy trì tuần tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT.

Trọng tâm là tập trung xử lý vi phạm trên tuyến quốc lộ, nhất là vi phạm tốc độ, lấn làn, sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, xe quá tải trọng; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, tụ tập chạy xe mô tô tốc độ cao, lãng lách, đánh võng trên đường...

"Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với kiểm tra, xử lý vi phạm, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT để nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông cho bà con, nhất là thanh, thiếu niên", ông Vương nhấn mạnh.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh xảy ra 59 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 41 người. So với cùng kỳ 2020, số vụ giảm 6 vụ (-9,23%); số người chết giảm 9 người (-21,95%); số người bị thương tăng 2 người (+5,13%).

Ông Nguyễn Thiên Vương, Phó chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Địa phương có được kết quả giảm TNGT như hiện nay, là nhờ đã phối hợp chặt chẽ triển khai đồng bộ các biện pháp từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, chủ động khắc phục nhưng bất cập về hạ tầng giao thông... Các mặt công tác không chỉ được triển khai đồng bộ mà còn được "phủ sóng" khắp các địa bàn từ thành thị tới nông thôn, miền núi...

Quang Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục