Con đường phá thế ngôi làng "biệt lập" giữa rừng

Tạ Vĩnh Yên

Từ mội ngôi làng biệt lập giữa rừng, làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã thay da đổi thịt sau khi đường hoàn thành.

Làng Pờ Yầu thuộc xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, từ một ngôi làng tách biệt giữa núi rừng nay đã thay da đổi thịt, đời sống người dân được nâng lên sau khi con đường mới được hoàn thành.

Từ ngôi làng biệt lập, làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi từ khi có con đường bê tông.

Trước đây, nhắc đến làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), không ít người phải nhăn mặt lắc đầu bởi đoạn đường dẫn vào làng quá gian nan. Thế nhưng giờ đây, thay vì mất vài tiếng đồng hồ đi xe máy thì từ đường tỉnh lộ 666 đến ngôi làng chỉ mất tầm 20 phút.

Theo chính quyền xã Lơ Pang, ngôi làng Pờ Yầu hiện có 130 hộ, trên 500 nhân khẩu, trong đó có đến 46 hộ nghèo và 64 hộ cận nghèo. Dân làng định cư trên diện tích hơn 5 ha, khu sản xuất rộng gần 240 ha.

Trước đây, điều kiện sống của người dân rất khó khăn do đường sá đi lại cực kỳ khó khăn. Nhiều người bị ốm không thể ra khỏi làng nên hầu như khu dân cư này như một ngôi làng biệt lập ở giữa núi rừng.

Anh Lê Phú Tý (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) là người dân chuyên thu mua nông sản tại ngôi làng này cho biết. Trước đây, muốn vào Pờ Yầu thì chỉ có đi xe độ chế.

Ở đây người dân trồng mì, trồng cây bời lời với diện tích rất lớn. Tuy nhiên, đường sá khó khăn nên giá trị nông sản thấp. Ngay cả cánh lái xe cũng chẳng mấy người dám vào khu vực này để chở hàng hoá khi đã được thu mua.

Còn anh A Lun người dân ở làng Pờ Yầu cho biết, con đường ngày xưa phải lội bộ cả ngày mới ra được đường chính. Nhất là người bị ốm đau thì rất khổ sở. Ở đây nhiều người dân vẫn phải nhờ thầy cúng.

Trước tình hình trên, nhằm hỗ trợ làng Pờ Yầu vươn lên phát triển, huyện Mang Yang đã thành lập Tổ phát triển kinh tế-xã hội làng Pờ Yầu với 13 thành viên do Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang làm Tổ trưởng. Tổ công tác phối hợp với các ban ngành xây dựng kế hoạch thực hiện nhiều chương trình thiết thực.

Bên cạnh đó, đường dẫn lên Pờ Yầu được khởi công từ tháng 10/2019 và hoàn thành vào tháng 7/2020 với chiều dài gần 8km, vốn đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Ngoài ra, huyện Mang Yang cũng huy động các nguồn lực đóng góp thêm 3,2 tỷ đồng; các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn huyện góp hơn 2.000 ngày công tham gia hoàn thiện con đường.

Và cũng từ khi con đường mới hoàn thành, người dân nơi đây rất phấn khởi. Đời sống người dân gần như thay đổi hoàn toàn. Nút thắt "thoát nghèo" từ hệ thống giao thông, đường điện chiếu sáng đã làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của làng Pờ Yầu.

Con đường đi lên làng Pờ Yầu phải cắt ngang rừng, đường núi dốc đứng.

Cũng theo anh Lê Phú Tý, bây giờ có đường bê tông rồi thì chỉ mất 1 giờ thôi, rất thuận tiện”. Cũng vì con đường đi lại tiện lợi nên anh Tý quyết định đưa vợ vào làng định cư, mở quán tạp hoá bán trà sữa, nước ngọt và bán buôn và thu mua nông sản.
Cùng với đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sở hữu tài sản trên đất cho người dân.

Trường học, nhà văn hóa cũng được đầu tư sửa chữa, làm mới. Công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho bà con được chú trọng.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Trọng- chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: “Con đường độc đạo dẫn lên làng Pờ Yầu đã được khơi thông không chỉ làm thay đổi toàn bộ bộ mặt ngôi làng mà còn giúp cho người dân thay đổi nếp nghĩ trong làm kinh tế.

Giờ đây, người dân đã thuận tiện hơn trong việc giao thương, buôn bán, tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm ăn mới.

Cùng với sự nỗ lực hỗ trợ của các cấp, các ngành, xã Lơ Pang cũng ưu tiên nguồn lực đầu tư để Pờ Yầu không còn là làng đặc biệt khó khăn như trước đây.

Tạ Vĩnh Yên

Cùng chuyên mục