Những công trình giao thông mang dấu ấn của người Công giáo ở Bạc Liêu

Gia Minh

Thời gian qua, người Công giáo ở Bạc Liêu luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Nhiều việc làm từ thiện, nhân đạo

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCGVN) tỉnh Bạc Liêu, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, người Công giáo tỉnh Bạc Liêu đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người Công giáo luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQVN và Trung ương UBĐKCGVN phát động, tập trung vào hoạt động từ thiện, nhân đạo, giáo dục và y tế, với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu (nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Nổi bật là nhiều linh mục đã vận động giáo dân tại các giáo xứ, Họ đạo thực hiện các hoạt động bác ái, xã hội: làm cầu giao thông nông thôn, sửa chữa đường nông thôn, nhất là đã đóng góp xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ nhà cho người già neo đơn.

Họ cũng đã cùng chính quyền địa phương ủng hộ tiền, góp công và vật liệu; hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng.

Trong đó, Họ đạo Giá Rai đã vận động xây dựng được 3 cây cầu nông thôn ở ấp 19, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, với tổng trị giá 150 triệu đồng.

Ông Trần Văn Danh, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Giá Rai (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, Họ đạo nhận thấy cuộc sống bà con ở ấp 19 còn khó khăn, nhất là việc đi lại không được thuận lợi, do không có cầu giao thông nông thôn.

Từ đó, Họ đạo Giá Rai đã đứng ra vận động mạnh thường quân đóng góp xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn để nối ấp liền ấp giúp bà con đi lại an toàn. Khi triển khai, bà con giáo dân cùng nhau đóng góp ngày công để xây dựng.

Cả 3 cây cầu giao thông nông thôn đều được xây dựng trong năm 2022, với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Đến nay, 3 cây cầu đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Kể từ khi có cầu giao thông nông thôn nối ấp liền ấp, bà con giáo dân rất vui và phấn khởi, bởi việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa không còn cách trở nữa.

Từ đó, kéo theo nhiều tiện ích khác như điện, nước sạch, công trình nhà văn hóa… phát triển theo, làm cho đời sống bà con trong ấp 19 được khởi sắc hơn so với những năm trước đây. Nhiều ngôi nhà mới được làm bằng tường khang trang thay cho nhà lá, bà con giáo dân cũng cố gắng làm ăn lo phát triển kinh tế gia đình”, ông Danh chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, UBĐKCGVN tỉnh Bạc Liêu tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Trong đó, trọng tâm là tích cực vận động bà con giáo dân tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Phát huy truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, thực hiện tốt sự nghiệp giáo dục, y tế, từ thiện…

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bà con giáo dân. Góp phần cùng chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương UBĐKCGVN nhận định, cùng với sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh không ngừng được cải thiện.

Trong những năm qua, người Công giáo ở Bạc Liêu luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM) giàu đẹp.

Các giáo xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp; đồng bào Công giáo ngày càng phấn khởi yên tâm giữ đạo và chu toàn bổn phận công dân. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các tôn giáo, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ngày càng được củng cố và tăng cường, góp phần quan trọng vào sự ổng định và phát triển của địa phương.

Cùng chung tay bảo đảm an ninh trật tự, ATGT

Linh mục Phan Đình Sơn mong muốn, UBĐKCGVN tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Bạc Liêu phát triển lên một tầm cao mới; tích cực vận động người Công giáo chu toàn bổn phận của người Kitô hữu theo những chuẩn mực Tin Mừng.

Đồng thời hướng dẫn phong trào thi đua, yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh nhà có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và cả nước.

Thời gian tới, UBĐKCGVN tỉnh Bạc Liêu tích cực tham gia các công tác thiện ích tại địa phương. Đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM, đô thị văn minh”, chung sức chung lòng góp phần kiến tại “nền văn minh tình thương” trên cơ sở công bằng bác ái như Đức Kitô đã dạy.

Động viên bà con giáo dân hưởng ứng và tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của chính quyền, MTTQ phát động. Nhất là các phòng trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự ant oàn giao thông và bảo vệ môi trường…

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBĐKCGVN tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, yêu nước, thực hiện tôn chỉ của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

“UBĐKCGVN tỉnh cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, thực hiện tôn chỉ của Hội đồng Giám mục Việt Nam; Phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Song song đó, tích cực vận động các linh mục, tu sĩ và giáo dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, quy định của tỉnh, làm tròn nghĩa vụ công dân”, ông Duy đề nghị.

Gia Minh

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục