Đường nông thôn khang trang, người dân đồng thuận đưa phum sóc khởi sắc

Gia Minh

Quá trình xây dựng Nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc được người dân đồng thuận, cùng chung tay góp sức, đưa phum sóc ngày càng giàu đẹp.

Xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với trên 68,7%, trong những năm qua chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hạ tầng cơ sở như: điện, đường, nước sạch… Vì vậy, đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc được nâng lên.

Đi trên con lộ bê tông hóa khang trang, chị Thạch Thị H. (ngụ ấp Cái Giá, xã Hưng Hội) vui mừng, từ khi có con đường bê tông, xe chạy đến tận nhà bà con đồng bào dân tộc ở đây rất phấn khởi, việc làm ăn, giao thương của người dân cũng suôn sẻ, thuận tiện.

Đường giao thông nông thôn về ấp Cái Giá được bê tông hóa khang trang.

“Hơn 10 năm trước, bà con đi lại rất vất vả, đường đất đen, trời mưa thì sình lầy, con em đi học rất khó khăn, chứ không được thuận tiện và khang trang như bây giờ”, chị H. nhớ lại.

Ông Sơn By, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hưng Hội, nguyên Bí thư Chi bộ ấp Cái Giá chia sẻ, trong 10 năm qua, nhờ tuyên truyền thường xuyên với những cách làm sáng tạo, mới mẻ, chương trình xây dựng Nông thôn mới của ấp Cái Giá đã tạo sự lan tỏa rộng rãi, huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống và sự đồng thuận cao từ phía quần chúng nhân dân.

“Bà con trong ấp Cái Giá rất đồng lòng trong việc hiến đất làm đường giao thông Nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, bà con cùng chung tay đóng góp nạo vét kênh nội đồng 15 tuyến, chiều dài trên 17km và làm mới lộ bê tông 22 tuyến, chiều dài trên 6km. Tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%”, ông By chia sẻ thêm.

Song song đó, nông nghiệp, nông thôn của ấp ngày càng khởi sắc, cảnh quan môi trường ngày càng được khang trang, xanh - sạch - đẹp. Người dân có những đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, nhiều mô hình sản xuất đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến đã phát huy hiệu quả góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội cho biết, hiện tại, các khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đều đã có đường giao thông nông thôn đến nhà, nhiều tuyến đường được bê tông hóa mở rộng ấp liền ấp, xã liền xã, không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa và các học sinh đi lại được dễ dàng hơn.

Trục đường giao thông nông thôn nối ấp liền ấp ở xã Hưng Hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, học sinh, nhất là ở khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đi lại an toàn.

Bên cạnh đó, địa phương còn phối hợp với Ban ATGT huyện Vĩnh Lợi đưa pháp luật về trật tự ATGT đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trên địa bàn, việc làm này được duy trì thực hiện thường xuyên.

"Hầu hết, đồng bào dân tộc Khmer ở các ấp vùng sâu, vùng xa khi được mời đến dự buổi tuyên truyền, bà con vẫn đến dự rất nhiệt tình. Không những đến đúng giờ, mà họ còn đến sớm và ngồi nghe rất chăm chú cho đến hết buổi", ông Hoàng Em nói.

Cũng theo ông Hoàng Em, trên địa bàn xã có 6 tuyến đường trục ấp, liên ấp được đầu tư xây dựng với chiều dài trên 19km (đạt 91,32%). Tổng số tuyến đường ngõ, xóm là 52 tuyến với tổng chiều dài trên 22km. Tất cả các tuyến đường được lắp đặt biển báo tải trọng đường. Hàng năm lập kế hoạch duy tu, sửa chữa các tuyến đường hư hỏng ít, đảm bảo sử dụng hiệu quả, lâu dài.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng. Qua vận động, tuyên truyền về các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đa số bà con vùng đồng bào dân tộc rất đồng tình ủng hộ và chấp hành nghiêm túc, góp phần chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

"Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện tốt công tác duy tu, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường đảm bảo giao thông thông suốt đáp ứng yêu cầu của nông thôn. Đồng thời, đầu tư xây dựng các tuyến đường còn lại được khang trang hơn. Đặc biệt, kiến nghị huyện Vĩnh Lợi, quan tâm đầu tư tuyến đường từ cống ấp Sóc Đồn - ấp Đay Tà Ni chiều dài hơn 1,8km", ông Hoàng Em thông tin thêm.

Gia Minh

Cùng chuyên mục